Các quy ước đo trong ngành da PIA – SF

Một điều thú vị mà chỉ những người đam mê đồ da thật hoặc đang làm việc trong lĩnh vực sản xuất đồ da mới biết chính là đơn vị tính Pia. Đây là đơn vị đo lường cơ bản được sử dụng tương đối phổ biến, nó gíup việc xác định kích thước được chính xác hơn so với các đơn vị thường quy như cm hay m. Vậy Pia là gì? 1 Pia da là bao nhiêu cm?

Pia – SF là gì?

Pia hay còn gọi là Feet vuông là đơn vị đo trong ngành da áp dụng cho chất liệu da bò, nó được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam còn trên các quốc gia khác có lẽ đơn vị này chưa thật sự phổ biến. Cách tính bằng đơn vị Pia được cho là chính xác hơn và nếu muốn thuận tiện trong việc đo đạc bằng thước đo thông thường những người thợ vẫn có thể đổi Pia sang cm hoặc m tùy theo nhu cầu. Thông thường Pia được sử dụng cho những kích thước cũng như diện tích da bò nhỏ, những mảnh da lớn sẽ sử dụng đơn vị khác.

Ở Việt Nam mình hay gọi Pia, tương đương với square feet (Viết tắt sqft hay sf)

1 Pia – SF da bò bằng bao nhiêu cm?

Đơn vị Pia được định nghĩa như sau:

  • 1 sf = 30 x 30 cm
  • 1 sf  = 0,093 m²
  • 1 m² = 10,764 sf

Cách tính theo Pia thường được những người thợ trong nước ưa chuộng nhưng trên thực tế, nước ngoài người ta lại thông dụng đơn vị SF hơn.

Kích thước trung bình 1 con da tiêu chuẩn giao động từ 50 – 55 sf.

Vì sao đơn vị Pia áp dụng cho da thật?

Nếu nói đến đơn vị tính toán thông dụng nhất trong cuộc sống, người ta thường nghĩ ngay đến cm hoặc m chứ không phải là Pia hay SF. Tuy nhiên đối với da thật thì việc dùng hai đơn vị kinh điển này lại được ưa chuộng hơn hẳn bởi những mảnh da thật được thu hoạch từ động vật sẽ không có hình dáng vuông vức và có kích thước nhất định mà là những hình thù ngẫu nhiên, chiều dài và chiều rộng khác biệt nhau. Chính vì thế việc đổi sang đơn vị Pia hoặc SF sẽ thuận tiện hơn trong quá trình cắt tỉa, chế tác những mảnh da này.

Thông thường Pia hoặc SF chỉ áp dụng cho da thật, da bò mà thôi, còn đối với các chất liệu như da công nghiệp thường hiếm sử dụng, bởi lẽ chúng được sản xuất theo công nghệ riêng biệt có thể dễ dàng tạo ra các mảnh da sở hữu kích thước, kiểu dáng nhất định nên việc đo đạc theo đơn vị thông thường được cho là tiện lợi hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *